Kinh Nghiệm Du Lịch Cồn Chim Trà Vinh | Thuê Xe Cần Thơ

Để hòa mình trong không gian Nam bộ đậm chất nông thôn ngày xưa, hãy đến Cồn Chim ở Trà Vinh! Đây là điểm du lịch cộng đồng có chất lượng, được phát triển dựa vào chính cuộc sống thường nhật của người dân địa phương, theo nguyên lý “thuận thiên”. Chỉ cần một ngày ở đây thôi là du khách đã có đầy đủ những trải nghiệm đáng nhớ cho riêng mình, cuộc sống sẽ trở nên có ý nghĩa hơn. Sau đây là những chia sẻ và hướng dẫn tham quan Cồn Chim chi tiết.

Ve Con Chim nguoi que chi co tam long
“Về Cồn Chim, Người quê chỉ có tấm lòng”

Đến Trà Vinh phải tìm về Cồn Chim!

Cồn Chim là một cù lao nổi trên sông Cổ Chiên, về hành chính thuộc địa phận xã Hòa Minh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Có lẽ tên gọi được đặt dựa theo hình thù, vì nhìn từ trên cao, hoặc trên bản đồ thì cù lao này giống một chú chim đang say sưa lao xuống sông để săn con mồi.

Cồn Chim nằm cách trung tâm thành phố Trà Vinh khoảng 15km theo hướng QL 53 xuôi về hạ nguồn. Từ đây, nếu đi tiếp khoảng 30km là có thể ra đến cửa biển (cửa Cung Hầu và Cổ Chiên).

Với diện tích 62 ha, chiều dài nhất khoảng 3km, bề ngang nơi rộng nhất cũng chỉ tầm 350m, Cồn Chim là nơi sinh sống của 54 hộ dân với 214 nhân khẩu (số liệu tính đến tháng 10/2020).

Cổng chào Cồn Chim ở ngay bến tàu

Cồn Chim có đặc trưng gì hay?

Bảng chỉ dẫn này liệt kê các trải nghiệm thú vị ở Cồn Chim

Do được hình thành bởi sự bồi lắng phù sa của dòng sông Cổ Chiên qua nhiều năm trầm tích, phần lớn diện tích của Cồn Chim là đất thấp nên người dân phải đào ao, be bờ để canh tác. Bên cạnh đó, vì nằm gần cửa biển nên cũng giống như tình trạng của nhiều vùng đất ở Đồng bằng Sông Cửu Long khác đó là bị nhiễm mặn và mùa khô.

Thời gian 06 tháng còn lại từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, khi có nước ngọt trở lại thì người dân sẽ trồng lúa và khai thác tôm, cá, cua tự nhiên.

Mot goc Con Chim yen binh
Một góc Cồn Chim yên bình

Để có không gian tự nhiên trong sạch, nguồn thủy sản được tái tạo dồi dào, người dân luôn có ý thức tuân thủ các quy định nghiêm ngặt mà tổ chức Oxfam đã đưa ra (Oxfam là một tổ chức quốc tế với nhiều hoạt động nhằm nỗ lực xóa đói giảm nghèo và đấu tranh cho bình đẳng). Các Quy ước mà người dân phải thực hiện như: Không sử dụng chất hóa học trong canh tác (phân bón, thuốc trừ sâu), khai thác thủy sản trong mùa sinh sản, không dùng lưới mắt nhỏ, không dùng kích điện…

Đến Cồn Chim du khách được tham quan và trải nghiệm những gì?

Về Cồn Chim là về nhà!

Vừa cập bến tàu Cồn Chim, du khách sẽ được những người dân làm du lịch trên cù lao ra đứng cầm nón lá vẫy chào rất thân thiện. Cảm giác đầu tiên mà du khách sẽ nhận được đó là sự gần gũi, cảm thấy mình như những người thân lâu năm từ xa trở về. Điều này đúng như câu khẩu hiệu được viết nổi bật tại Trung tâm sinh hoạt cộng đồng của ấp “Về Cồn Chim – Người dân chỉ có tấm lòng”.

Cồn Chim là bức tranh làng quê Nam bộ thu nhỏ.

Qua cổng ấp, du khách sẽ được nhận  chiếc xe đạp để thuận tiện cho việc đi tham quan. Đây là phương tiện phù hợp để đi trên con đường làng nhỏ xinh, với hai bên đường là luống mười giờ đang trổ hoa rực rỡ, cạnh là cánh đồng lúa đang thì mạ non xanh rì, thoảng hương thơm. Những nếp nhà làm bằng lá dừa nước đơn sơ, hàng lu khạp da bò, giàn rửa chén cạnh bờ ao, chiếc xuồng ba lá buộc tạm dưới gốc dừa…Tất cả là sự mộc mạc, chân phương, yên bình đến lạ của một miền quê Nam bộ hiếm hoi còn sót lại; tưởng chừng như mới gặp từ trang sách nào đó của “ông già Sơn Nam”.

Net moc mac chan phuong o Con Chim
Nét mộc mạc chân phương ở Cồn Chim

Ở Cồn Chim còn lưu giữ nhiều món ăn dân gian Nam bộ đặc sắc

Đến Bếp xưa Cô Vân, du khách được thưởng thức chén sương sâm vò bằng tay, nhón miếng mứt dừa, uống ngụm trà hoa đậu biếc thơm lừng. Hay tại nhà Vảy rồng, thưởng thức món bánh dừa lá mơ của Cô ba sữa, với nguyên liệu bột được xay tay bằng cối đá, rồi giải khát bằng nước mát lá dứa đường phèn. Tại vườn dừa Bé Thảo, du khách được chủ nhân tự tay chặt và mời uống dừa trái bằng ống hút cỏ, vừa tươi, vừa mát, vừa ngọt ngào tinh túy như tình cảm của bà con cù lao.

Các món ăn dân giã ở Cồn Chim

Xem thêm: Thuê xe du lịch tại Cần Thơ

Close Menu
091 4759798